Call: (+84) 989 546 556

Hệ thống hút và xử lý bụi sơn

TỔNG QUAN HỆ THỐNG HÚT VÀ XỬ LÝ BỤI SƠN

Sơn bề mặt là khâu quan trọng của quá trình hoàn thiện sản phẩm, hầu hết mọi sản phẩm khi đến tay người sử dụng đều có những công đoạn liên quan đến sơn. Do vậy phòng sơn và hệ thống hút – xử lý bụi sơn là một trong những hạng mục phổ biến của các công trình công nghiệp. Hệ thống hút – xử lý bụi sơn thông thường bao gồm:
Ống gió
– Các cửa gió, họng hút gió
– Hệ thống quạt hút, xyclon tuyển bụi khô, ventury tuyển bụi ướt, tháp xử lý bụi.
 
VanLocduct Hệ thống hút bụi sơn

Với hệ thống phòng sơn có trang bị AHU, có thể trang bị thêm các ống gió hồi nhiệt lạnh để tiết kiệm năng lượng.

Do đặc tính riêng biệt của bụi sơn, nên hệ thống hút – xử lý bụi sơn cũng có những yêu cầu đặc biệt hơn đối với ống gió, cửa gió, van gió, quạt … so với các hệ thống thông gió thông thường khác.

– Ống gió: vật liệu sản xuất có thể là tôn mạ kẽm hoặc Inox. Thông thường ống gió cho hệ thống hút bụi sơn là ống gió tròn để giảm thiểu tổn thất.
– Cửa gió: các cửa gió được lắp thêm phin lọc bụi thô và gắn vào hộp gió.
– Quạt hút gió: là loại quạt ly tâm áp cao, mô-tơ ngoài.
 
VanLocduct Hệ thống hút bụi sơn (sơ đồ)

Bụi sơn có thành phần bao gồm: sơn bột là loại vật liệu chính, kèm theo các thành phần chất tạo mầu, chất tạo màng, chất đóng rắn, thủy ngân để chống vi khuẩn rêu mốc … Chính vì thế, xử lý bụi sơn góp phần bảo vệ môi trường sống và đảm bảo sức khỏe cho người lao động trực tiếp.
 
Hệ thống hút bụi sơn
VanLocduct Hệ thống hút bụi sơn (sơ đồ)

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ

VanLoc, ngoài lĩnh vực sản xuất ống gió, cửa gió, van gió còn đi tiên phong trong lĩnh vực thi công lắp đặt hệ thống hút và xử lý bụi sơn.

Khí thải của quá trình sơn sẽ được hệ thống quạt hút thu gom lại qua các cửa gió, ống gió, phin lọc bụi vào Cyclon. Không khí trong Cyclon chuyển động theo đường xoắn ốc và lắng xuống phễu thu ở đáy Cyclon. Không khí sạch (ít bụi hơn) chuyển động theo chiều ngược lại và chuyển tới thiết bị rửa khí Venturi. Bên trong Venturi, dòng khí chuyển động với vận tốc lớn (70~150m/s) tiếp xúc với tia nước tạo nên sự bám dính của bụi nước và bụi sơn. Hạt bụi nước này sẽ lắng xuống tạo nên lớp bùn sơn. Khí qua Venturi được đưa đến tháp xử lý, tại đây có sự chuyển động ngược chiều: hóa chất được phun xuống và khí phun lên tạo nên sự hấp thụ, trung hòa. Khí sau khi ra khỏi tháp xử lý được làm sạch hoàn toàn và có thể thải ra môi trường bên ngoài.
 
Tháp xử lý bụi sơn
VanLocduct Hệ thống hút bụi sơn (tháp xử lý bụi sơn)

 Tóm lại, một hệ thống hút bụi sơn hoàn thiện bao gồm 3 công đoạn:

– Công đoạn 1: bụi thải được chuyển tải ra khỏi phòng sơn qua hệ thống ống gió, cửa gió sẽ được lọc thô.
– Công đoạn 2: bụi được lọc ướt.
– Công đoạn 3: các hạt bụi chưa được thu gom qua 2 công đoạn trên sẽ được xử lý triệt để tại tháp xử lý.


Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Van gió đóng mở bằng khí nén

Hệ thống ống gió hút mùi bếp